RSS

Khi nào được xem là hoạt động điều tra?

24 Th2

Có quan điểm cho rằng chỉ khi có quyết định khởi tố vụ án, còn quan điểm khác bảo bắt đầu từ khi có tố giác của công dân…

Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Trần Bá Tuấn và Nguyễn Đình Quyết mỗi người chín tháng tù treo về tội dùng nhục hình. Tại phiên tòa, một vấn đề được hai bị cáo, luật sư bào chữa và vị công tố viên đặt ra tranh luận: Các hoạt động trước khi có quyết định khởi tố vụ án có phải là hoạt động điều tra hay không.

Đây là nội dung rất quan trọng, bởi nếu các hoạt động trước khi có quyết định khởi tố vụ án không được coi là hoạt động điều tra mà chỉ coi là công tác xác minh, kiểm tra giải quyết tin báo tội phạm thì việc truy tố, xét xử hai bị cáo về tội dùng nhục hình là chưa chính xác.

Đánh đập, chích điện

Theo hồ sơ, bà Trần Thị Lan là người giúp việc cho gia đình ông VHT. Do bị mất tiền và nghị ngờ bà Lan lấy nên ông T. báo công an. Tiếp nhận tin báo, lãnh đạo Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã phân công điều tra viên Trần Bá Tuấn và cán bộ trinh sát Nguyễn Đình Quyết đi xác minh.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, từ ngày 28 đến 29-11-2010, Tuấn và Quyết đã dùng công cụ hỗ trợ là gậy cao su, dùi cui điện đánh đập, chích điện nhiều lần vào tay, chân, vai bà Lan để ép bà Lan khai nhận hành vi trộm cắp. Đến ngày 30-11-2010, bà Lan bị ngất xỉu trong nhà tạm giữ nên được đưa đi cấp cứu và điều trị.

Người nhà bà Lan đã làm đơn tố giác đến một số cơ quan chức năng. Kết quả điều tra của VKSND Tối cao xác định có cơ sở cho thấy bà Lan bị hai điều tra viên trên đánh trong khi bị tạm giữ nên khởi tố vụ án…

Viện và tòa: Hoạt động điều tra

Tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua, Tuấn cùng với Quyết thừa nhận có đánh đập, chích điện bà Lan nhưng không đồng ý với tội danh mà VKS đã truy tố. Hai bị cáo và luật sư bào chữa lập luận việc truy tố hai bị cáo tội dùng nhục hình là không đúng. Điều 298 BLHS quy định: “Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm…”. Theo quy định trên thì không thể xem hai bị cáo dùng nhục hình trong giai đoạn điều tra. Bởi hoạt động điều tra vụ án hình sự chỉ được tính từ khi bắt đầu có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định phân công điều tra viên. Bà Lan bị đánh đập vào ngày 28-11-2010, tại thời điểm này chưa khởi tố vụ án nên hoạt động của hai bị cáo chỉ là công tác xác minh, kiểm tra giải quyết tin báo tội phạm.

Ngược lại, công tố viên khẳng định hoạt động điều tra được bắt đầu từ khi có tố giác của công dân, tin báo của cơ quan tổ chức… mà cơ quan điều tra cử cán bộ thực hiện các hoạt động cụ thể như bắt khẩn cấp, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, tạm giữ vật chứng… Những hoạt động này sẽ làm căn cứ quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự. Do vậy, khi thực hiện những hoạt động này, cán bộ được phân công phải tuân thủ chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ được phân công, Tuấn và Quyết đã đánh đập, chích điện bà Lan nên phải chịu trách nhiệm về tội dùng nhục hình.

Đồng tình, HĐXX cũng cho rằng hai bị cáo dùng vũ lực với bà Lan trong quá trình kiểm tra, xác minh tin báo tội phạm và giai đoạn này cũng nằm trong hoạt động điều tra. Do vậy, buộc hai bị cáo phải chịu trách nhiệm về tội dùng nhục hình là có cơ sở…

Không phải là hoạt động điều tra

Điều 119 BLTTHS quy định: “Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá… kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra”. Từ quy định này có thể hiểu hoạt động điều tra là những hoạt động nằm trong thời hạn điều tra, được tính kể từ khi có quyết định khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Theo tôi, nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố là hoạt động xác minh, kiểm tra giải quyết tin báo tội phạm. Đây là các hoạt động tiền tố tụng để kiểm tra, xác minh có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hay không để làm căn cứ xác định có khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự. Sau khi có quyết định có khởi tố vụ án thì mới bắt đầu tiến hành các hoạt động điều tra.

Từ các phân tích trên, tôi cho rằng hành vi hai bị cáo Tuấn và Quyết sử dụng vũ lực đối với bà Lan trước khi có quyết định khởi tố vụ án không phải là hoạt động điều tra nên truy tố, xét xử hai bị cáo về tội danh này là không chính xác.

Luật sưCAO QUANG THUẦN,Đoàn Luật sư TP.HCM

Hồng Tú

Theo: Tạp chí Pháp luật TP.HCM online

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: